Thứ Năm, 7 tháng 11, 2013

Lá mít – “Thuốc tiên” cho mẹ sau sinh

Nhờ lá mít mà mình có thừa sữa cho con tu ti suốt những tháng đầu sau sinh.


Nước lá mít giúp mình dồi dào sữa sau sinh. (ảnh minh họa)
Đúng là cuối năm đến mùa sinh nở, điện thoại mình cứ kêu inh ỏi suốt ngày bởi những cuộc điện thoại của các cô bạn thân. Mình “theo chồng bỏ cuộc chơi” sớm hơn nhóm bạn nên kinh nghiệm về chuyện bầu bí, sinh nở cũng kha khá. Vừa hôm qua, cùng lúc có hai cô bạn gọi đến than phiền những lo lắng khi sắp đi đẻ. Đứa bạn kia vừa mới sinh mà đã cầm điện thoại buôn tứ tung với mình về chuyện sữa, bỉm cho con. Mình chợt nhớ lại những ngày đi đẻ năm ngoái. Phải công nhận sinh nở thật đáng sợ. Mà đâu chỉ riêng chuyện đi đẻ, vấn đề sữa sau sinh cho con mới thật đáng bận tâm.
Ngày đó, vì có ý định nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 1 năm đầu nên từ ngày mang bầu mình đã quyết tâm hy sinh vóc dáng, ăn uống thả ga để có nhiều sữa cho con. Thế nhưng nỗi lo lắng bắt đầu khi gần đến ngày sinh nở rồi mà sữa non của mình vẫn chẳng thấy đâu. 2 tuần trước sinh, mình đã phải nhờ anh xã đi mua sữa công thức cho con vì sợ đến lúc bé ra đời không có sữa cho con ti. Đem lo lắng này thắc mắc với mẹ, mẹ mình bảo: “Thông thường thì tháng cuối thai kỳ sẽ có sữa non nhưng không phải ai cũng thế. Con cứ yên tâm, nếu không có sữa mẹ sẽ có cách để kích cho sữa ra bằng được”. Nghe mẹ nói thế mình mừng lắm.
Thế rồi cũng đến ngày đi đẻ. Vì mình vỡ ối mà không có cơn đau nên đã được chỉ định mổ cấp cứu. Thật nhanh chóng, chỉ khoảng 1 giờ sau con yêu đã chào đời, ca sinh nở mẹ tròn con vuông khiến mình thấy chuyện đi đẻ thật nhẹ nhàng chứ không cực nhọc như mọi người vẫn kể. Thế nhưng nghe tiếng khóc của con mình mới chợt sực nhớ ra là vẫn chưa có sữa, mà đẻ mổ thế này thì biết bao giờ sữa mới về đây. Mình mổ đẻ lúc 1 giờ sáng thì 6 giờ được đưa về phòng chăm sóc sau sinh. Vừa nhìn thấy mẹ, mình đã hỏi ngay cách làm thế nào để sữa nhanh về. Nói thực là mình không muốn con bú sữa ngoài một chút nào. Mà nhất là trong vòng 24 giờ sau sinh, mình rất muốn con được bú sữa non nhiều dưỡng chất.
Mẹ bảo mình cứ từ từ, rồi bà lấy ra một cặp lồng nước lá gì đó và một chiếc lược. Mẹ đóng cửa phòng, bảo mình cởi áo và bà lấy lược nhúng vào nước đó chải đều trên bầu ngực mình. Mẹ bảo: “Đây là nước lá mít. Các cụ xưa dậy nếu đẻ con trai thì dùng 7 lá còn đẻ con gái thì dùng 9 lá mít cho vào nước đun sôi rồi dùng nước chải đều lên bầu ngực. Đẻ con trai thì chải 7 lần, đẻ con gái thì chải 9 lần. Cách này sẽ giúp sữa về ào ạt như nhựa mít.” Mình thì chẳng tin cách chữa mẹo này đâu nhưng sau đó, mình còn thấy mẹ dùng khăn xô giặt vào nước lá mình rồi lau đi lau lạu đầu ti cho mình. Mẹ nói thêm: “Nước lá mít sẽ giúp lấy đi các cặn bẩn bám lâu ngày trên đầu ti, giữa các đầu tia sữa, giúp thông tia sữa dễ dàng”.
Không chỉ chữa mẹo, lau đầu ti với nước lá mít, mẹ còn nấu riêng một ca nước lá mít non bảo mình uống thay nước hàng ngày. Dù không tin lắm nhưng phải công nhận cách làm của mẹ mình hiệu quả thật. Chỉ 6 giờ sau đó, sữa mình bắt đầu về. Ban đầu mình thấy ngực căng, dùng tay nặn thì thấy một vài giọt sữa non trong và hơi vàng. Mình vội cho con tu ti. Thấy con nín mạnh lắm, một lúc là lăn ra ngủ mình biết rằng sữa mình đã về nhiều hơn. Đến ngày thứ 2 sau sinh, mẹ vẫn tiếp tục nấu nước lá mít cho mình uống và rửa đầu ti.
Mặc dù đẻ mổ nhưng đến ngày thứ 2 là con mình đã bú không hết sữa rồi. Đúng là nước lá mít giúp tăng tiết sữa và thông mạch sữa hiệu quả thật. Mẹ nấu nước lá mít cho mình uống cả tháng sau sinh và nhờ lá mít mình có nhiều sữa cho con nên 1 tháng đầu con mình tăng tận 2,2kg đấy các mẹ ạ. Mình còn rất tự hào vì cả 3 tháng đầu mình luôn thừa sữa cho con bú vì mình chăm chỉ uống nước lá mít non mà.
Mình cũng đã chia sẻ bí kíp nhỏ này với các cô bạn thân. Hy vọng chút kinh nghiệm của mình sẽ giúp ích cho các mẹ. Chúc chị em có thật nhiều sữa để con thoải mái tu ti.
P/S: Cách nấu nước lá mít để uống: Lá mít non (200gam) rửa sạch hoặc ngâm qua nước muối rồi rửa sạch cho vào 1,5 lít nước, đun lấy khoảng 1 lít uống hàng ngày.
Cách nấu nước lá mít để rửa ngực và đầu ti: Mẹ lấy ngọn nhỏ mít, hoặc lá mít non đem rửa sạch và đun sôi. Đổ ra chậu đợi khi nước ấm thì dùng khăn xô vệ sinh ngực bằng nước đó. Nên vệ sinh trước khi cho con tu ti. Nước ấm sẽ giúp kích thích mạch sữa, giúp mẹ nhiều sữa và có dòng sữa thơm mát cho con yêu.

Muốn giảm cân? Hãy ăn… khoai tây!

Muốn giảm cân? Hãy ăn… khoai tây!


Nói đến khoai tây là nhiều người nghĩ ngay đó là loại thực phẩn gây béo. Nhưng thực tế lại không phải như vậy. Những bạn muốn giảm cân hãy yên tâm thưởng thức món khoai tâymiễn là bạn chế biến đúng cách.


ảnh minh họa
Khoai tây là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào đồng thời bổ sung cho cơ thể các loại vitamin, chất khoáng và chất chống ôxy hóa quý giá. Và do khoai tây được trồng quanh năm nên mùa nào chúng ta cũng có thể ăn khoai tây tươi mới.
Nhiều người thường hiểu lầm rằng khoai tây thường là thức ăn giàu chất béo và làm tăng cân, và trong nhiều năm qua, những người thuộc nhóm chống cacbonhydrat đã đưa nó vào danh sách thực phẩm cần loại bỏ.
Tuy nhiên, trên thực tế, khoai tây lại là thực phẩm có tác dụng giảm cân. Kiểm soát cân nặng đang ngày càng trở thành vấn đề sức khỏe lớn của thế kỷ 21. Khoai tây vốn được biết là thực phẩm ngon, rẻ và nhiều dinh dưỡng, nhưng bằng cách nào loại rau nhiều tác dụng này lại có tác dụng giảm cân?
Muốn giảm cân? Hãy ăn… khoai tây!
Khoai tây là loại rau ăn củ, có chứa cacbonhydrat phức hợp và giàu chất xơ có khả năng hấp thụ nước. Do đó, ăn khoai tây sẽ khiến bạn cảm thấy no hơn và lâu đói, từ đó giúp bạn giảm cân. Khoai tây 99,9% không chứa chất béo, 100% không chứa cholesterol và có lượng calo bằng một quả táo lớn.
Muốn giảm cân? Hãy ăn… khoai tây!
Khoai tây có tác dụng bảo vệ làn da rất tốt, giúp làm trắng và bảo vệ da bạn khỏi tác hại của tia cực tím. Dùng nước ép khoai tây tươi rửa mặt có thể làm sạch da và giảm mụn. Nước ép khoai tây có tác dụng tạo ra một lớp màng bảo vệ làn da khỏi những tác nhân có hại trong môi trường, đem lại cho bạn làn da sáng đẹp tự nhiên.
Khi mắt bị mỏi, bạn có thể cắt khoai tây thành từng lát và đắp lên mắt để thư giãn trong vài phút. Sau đó rửa sạch, khoai tây giúp loại trừ các vết thâm và giúp mắt bớt mỏi.
Nếu bạn thích khoai tây nhưng trước giờ không dám ăn vì sợ béo thì bây giờ bạn đã có thể yên tâm ”măm măm” nó rồi nhé.
Những điều chú ý khi ăn khoai tây:
- Không nên ăn khoai tây cả vỏ vì trong vỏ khoai tây có chứa những chất không có lợi cho sức khỏe.
- Khoai tây để một thời gian dài thì không nên ăn. Vì lúc này, những chất dinh dưỡng trong khoai đã bị mất hết.
- Nên chọn mua khoai có vỏ màu sáng và chưa mọc mầm.
Muốn giảm cân? Hãy ăn… khoai tây!

Bị táo bón, nên ăn 5 loại rau củ sau

Bị táo bón, nên ăn 5 loại rau củ sau


Chất xơ là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống hằng ngày của bạn.


Súp lơ xanh là thực phẩm rất giàu vitamin
. Nó có thể giúp cải thiện hệ tiêu hóa, kiểm soát lượng cholesterol, giảm nguy cơ bị bệnh tim, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 và thậm chí ngừa một số loại ung thư.
Ngoài ra, một khi bạn bị thiếu chất xơ trong chế độ dinh dưỡng của mình, bạn dễ bị táo bón, hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh tim và một số bệnh ung thư. Do đó, bạn nên thêm nhiều rau củ thường chứa nhiều chất xơ vào các bữa ăn hằng ngày.
Dưới đây là 5 loại rau củ rất giàu chất xơ bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày:

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh từ lâu đã là một thực phẩm bổ dưỡng có hàm lượng chất xơ cao. Một bát rau súp lơ có chứa 5 gam chất xơ với chỉ hơn 50 calo. Súp lơ xanh là một loại rau họ cải, có chứa canxi D – glucarate, một hợp chất có khả năng làm sạch lượng estrogen dư thừa trong cơ thể. Có thể chế biến súp lơ xanh thành nhiều món như luộc, hấp, xào.
Bí ngô

Trong quả bí ngô thơm ngon có chứa 49 calo và 2,5 gam chất xơ. Đây là một loại rau tuyệt vời để tận hưởng trong suốt các mùa trong năm. Ngoài ra bí ngô có 565mg kali- một khoáng chất tuyệt vời xây dựng xương cốt mạnh mẽ và giảm nguy cơ đột quỵ. Thêm một lí do để ăn những trái bí màu da cam này là mỗi quả bí có chứa 2.400 mcg của carotenoids lutein và zeaxanthin giúp mắt của bạn khỏe mạnh và nhìn rõ hơn.

Hạt đậu

Có thể nói đậu là một trong những nguồn chất xơ tốt nhất trên hành tinh. Chỉ cần một nửa chén đậu có gần 10 gam chất xơ và rất ít calo. Hãy thêm những hạt đậu vào bát súp, điểm nó trong salad là cách bổ sung đậu tuyệt vời cho bữa ăn. Hoặc bạn có thể nấu cháo, nấu chè đậu vừa bổ dưỡng lại thơm ngon

Khoai môn

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), một chén khoai môn luộc 132 g cung cấp 187 calorie và chỉ chứa lượng chất béo khoảng 0,1 g.

Đặc tính “ăn tiền” của khoai môn là giàu chất xơ. Cũng theo USDA, cứ một chén khoai môn luộc 132 g sẽ cung cấp 7 g chất xơ (chiếm 27% lượng chất xơ được đề nghị cho cơ thể hằng ngày).

Bản thân khoai môn cũng không chứa cholesterol, hàm lượng sodium thấp nhưng lại giàu vitamin, đặc biệt là những loại vitamin quan trọng mà cơ thể cần. Một chén khoai môn 132 g chứa khoảng 11% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Vitamin C là một chất kháng ôxy hóa (antioxidant) rất quan trọng cho hệ “phòng thủ” của cơ thể. Khoai môn cũng chứa nhiều loại vitamin khác như E, B6.
Bị táo bón, nên ăn 5 loại rau củ sau
Ngoài vitamin, chất xơ…, khoai môn còn chứa rất nhiều khoáng chất như magnesium, phosphorus, potassium (kali).

Khoai lang

Một củ khoai lang nướng có chứa tới 13.107 IU beta-caroten, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Khoai lang còn chứa hàm lượng mangan và vitamin C rất lớn và là một nguồn cung cấp vitamin B6, chất xơ, đồng khoáng sản, kali và sắt. Khoai lang ruột tím giàu anthocyanin và có hoạt tính chống oxy hóa cao nhất trong các loại khoai lang.

Dùng thực phẩm chải răng

Dùng thực phẩm chải răng


Có những thực phẩm giúp bạn duy trì sức khỏe răng, tạo ra được nụ cười như ý.
 
Ảnh: Shutterstock
Các loại hạt. Trong khi nhai, các loại hạt cứng giúp chà xát mảng bám và vết ố ra khỏi bề mặt răng. Hãy ăn một vài quả hạnh nhân trong bữa ăn xế, chúng cung cấp đầy đủ protein, chất béo lành mạnh và góp phần đem lại cho bạn một hàm răng trắng bóng.
Hành tây. Dù hành tây không phải là một bữa ăn nhẹ lý tưởng, nhưng chất allium trong hành tây có lợi cho răng. Allium không màu, sẽ không gây mảng bám trên bề mặt răng. Ăn hành tây có tác động đối với răng bạn giống như đánh răng, giúp răng bạn sáng bóng dần lên.
Cần tây và cà rốt. Với hàm lượng nước cao, cần tây và cà rốt có lợi cho vòng eo và sức khỏe của bạn. Hai loại rau này cũng giúp cho răng trở nên sáng bóng bằng cách kích thích việc tiết nước bọt giúp quét sạch thức ăn thừa trên răng và tăng cường sức khỏe nướu.
Bông cải xanh. Khác với củ cải đường và nam việt quất, bông cải xanh không khiến bạn bị mắc kẽ răng và vì vậy nó không gây ra vết ố trên bề mặt răng. Hãy đưa bông cải xanh vào bữa trưa, giúp chà xát bề mặt răng của bạn tương tự một chiếc bàn chải thật mềm mại và tự nhiên.
Phó mát. Phó mát cứng, vốn được đóng thành từng khối nhỏ, chứa đầy calcium tốt cho răng và nướu. Bên cạnh đó, các loại phó mát gần như không màu, sẽ không để lại vết ố trên bề mặt răng.
Cam. Loại quả này chứa một loại a xít có thể mài mòn men răng, khiến răng bạn trắng hơn nếu ăn nhiều. Bạn không nên ăn quá nhiều cam mà chỉ cần thi thoảng dùng một phần là đủ. Cam cũng chứa nhiều vitamin C, rất tốt cho sức khỏe của bạn.
Dâu tây. A xít malic có trong dâu tây hoạt động như một chất làm se tự nhiên, giúp ngăn ngừa sự xỉn màu trên bề mặt răng. Hãy nghiền những quả dâu rồi chà lên răng và để yên trong 5 phút trước khi súc lại bằng nước để thấy hiệu quả của loại quả có màu đỏ tươi này.
Táo. Hãy ăn táo để bảo vệ nướu và răng của bạn, do lượng nước cao trong táo có thể giúp tăng cường tiết nước bọt, phân giải và trung hòa các nhóm vi khuẩn có khả năng gây hôi miệng và mảng bám trên răng.
Thuốc muối. Hãy thử chải răng với thuốc muối. Thuốc này hoạt động như một chất tẩy trắng, và sự thực nó là một loại muối trong chế biến thực phẩm, có chất mài mòn nhẹ giúp tống khứ mảng bám và vết bẩn trên bề mặt răng.
Nước. Uống nhiều nước lọc giúp miệng của bạn không bị khô và nụ cười luôn tươi sáng. Nước có thể làm giảm nồng độ a xít trong miệng và hạn chế tác động xấu của nó đối với men răng.

Ngò rí đa công dụng

Ngò rí đa công dụng


Không chỉ là loại gia vị giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn, ngò rí (hay còn gọi là ngò ta hoặc rau mùi) còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.


ảnh minh họa
1. Trị sưng viêm
Ngò rí chứa hai thành phần dưỡng chất quan trọng là cineole và axít linoleic có tác dụng chống viêm nhiễm rất tốt. Do vậy, đối với những ai bị viêm khớp hay thấp khớp thì ngò rí được xem loại thực phẩm không nên bỏ qua trong các bữa ăn hàng ngày.
2. Hạ cholesterol xấu
Thường xuyên ăn hoặc uống nước ép ngò rí sẽ giúp giảm thiểu lượng cholesterol xấu trong máu một cách hiệu quả. Đó là nhờ vào các hợp chất thiết yếu có trong cây ngò rí như axít linoleic, axít oleic, axít palmitic, axít stearic và axít ascorbic (vitamin C). Những hợp chất này có tác dụng làm giảm thiểu cholesterol xấu bám vào các thành động mạch và tĩnh mạch, đồng thời tăng lượng cholesterol tốt trong máu, giúp bảo vệ hệ thống tim mạch luôn khỏe mạnh.
3. Trị tiêu chảy
Ngò rí chứa dồi dào chất borneol và linalool có tác dụng trợ giúp tiêu hóa, trị các chứng rối loạn tiêu hóa như ăn không tiêu, nôn mửa, kiết lỵ, viêm gan và viêm ruột kết. Ngoài ra, nó cũng rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh tiêu chảy gây ra bởi các loại vi khuẩn và nấm vì các hợp chất cineole, borneol, limonene, alpha pinene và beta phelandrene hiện diện trong ngò rí có tác dụng chống vi khuẩn rất mạnh.
4. Trị loét miệng
Nhờ vào hợp chất citronelol có khả năng khử trùng mạnh và các hợp chất chống vi khuẩn khác, việc ăn ngò rí thường xuyên giúp cơ thể chống lại các chứng viêm loét miệng. Bên cạnh đó, ngò rí còn giúp bạn có hơi thở thơm tho hơn.
5. Trị bệnh thiếu máu
Thường xuyên ăn ngò rí giúp bổ sung cho cơ thể một lượng lớn các vitamin A, C, B1, B2 và chất sắt, giúp điều trị bệnh thiếu máu một cách an toàn và hiệu quả.
6. Trị bệnh đậu mùa
Tinh dầu ngò rí có chứa chất chống ôxy hóa mạnh mẽ, có tác dụng chống vi khuẩn, chống nhiễm trùng và giải độc cho cơ thể. Ngoài ra, sự hiện diện của vitamin C và chất sắt có trong ngò rí giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, từ đó giúp phòng ngừa và trị bệnh đậu mùa một cách hiệu quả. Hơn nữa, ngò rí còn có khả năng làm dịu các cơn đau và giúp bênh nhân bị đậu mùa nhanh phục hồi sức khỏe.
7. Trị rối loạn kinh nguyệt
Ngò rí đặc biệt tốt cho phụ nữ, nhất là những người bị rối loạn kinh nguyệt. Bằng cách kích thích và làm cân bằng các nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ, ngò rí giúp làm dịu các cơn đau bụng kinh và điều hòa kinh nguyệt.
8. Chăm sóc mắt
Ngò rí có chứa nhiều chất chống ôxy hóa, vitamin A, vitamin C và các khoáng chất như phốt pho… giúp ngăn chặn sự lão hóa sớm ở mắt, từ đó giúp phòng ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng và làm dịu căng thẳng cho mắt.
9. Làm đẹp da
Ngò rí rất tốt cho da. Bôi hỗn hợp nước ép từ lá ngò rí trộn với bột nghệ lên mặt có thể giúp trị mụn bọc và mụn trứng cá.
10. Cân bằng đường huyết
Bên cạnh những lợi ích nói trên, ngò rí còn có tác dụng cân bằng lượng đường huyết trong cơ thể nhờ vào việc kích thích lượng insulin trong máu tăng nhanh hơn.
Ngoài ra, thường xuyên ăn ngò rí còn có thể giúp cơ thể chữa cảm lạnh, nhức đầu, sổ mũi, ngạt mũi, suy nhược thần kinh, đau dạ dày và điều trị yếu sinh lý ở nam giới.

Những thực phẩm giúp vết thương mau lành

Những thực phẩm giúp vết thương mau lành

Một số thực phẩm không chỉ giàu dưỡng chất mà còn có tác dụng giúp đẩy nhanh tốc độ làm lành vết thương.

Ăn giúp vết thương mau lành
ảnh minh họa
Những thực phẩm sau có nhiều tác dụng chữa bệnh như chống ung thư, giảm hàm lượng cholesterol và chống bệnh tim mạch.
Đậu. Ngoài chất xơ, đậu cũng rất giàu vitamin, khoáng chất. Đậu cũng có chỉ số đường huyết thấp, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và sản sinh insulin. Không chỉ giàu kali, magiê, vitamin B1, B2, vitamin K, đậu còn là nguồn phong phú a xít béo omega-3. Nên ăn ít nhất 2 khẩu phần đậu mỗi tuần.
Cà rốt. Cà rốt giàu chất chống ô xy hóa, cung cấp nhiều vitamin A. Ăn cà rốt giúp cải thiện thị lực và duy trì huyết áp bình thường. Hàm lượng carotenoid phong phú trong cà rốt giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt và bệnh ung thư vú sau mãn kinh. Bạn có thể ăn một củ cà rốt mỗi ngày vì nó giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Cải bó xôi. Đây là nguồn giàu chất xơ, viamin A và C cùng a xít folic. Những ai bị táo bón nên ăn cải bó xôi vì chất xơ trong loại rau này giúp kích thích nhu động ruột. Ăn cải bó xôi còn bảo vệ mắt, chống bệnh tim mạch, bệnh ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú nhờ đặc tính kháng viêm. Hàm lượng vitamin K trong cải bó xôi giúp tạo xương chắc khỏe.
Kiwi. Không chỉ giàu vitamin C, kali, quả kiwi còn chứa nhiều chất xơ hơn so với táo và chuối. Các chuyên gia cho biết quả kiwi còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho người có bệnh tim, ung thư hoặc các bệnh đường hô hấp. Loại trái này còn có đặc tính làm loãng máu tự nhiên, giúp giảm cholesterol xấu LDL và huyết áp trong cơ thể. Có thể ăn 1-2 trái kiwi/ngày.
Cherry. Cherry được đánh giá chữa bệnh tốt khi có hàm lượng chất chống ô xy hóa và vitamin cao. Quả này có hàm lượng đường tự nhiên tương đối cao và là một nguồn phong phú chất xơ.
NHA KHOA OANH NGUYỄN-----***----- 25/9/3 Lê Sát, Phường. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP.HCM-----***----- ĐT: 0903 02 01 84 - 0909 65 1998-----***----- WWW.nhakhoaoanhngnuyen.blogspot.com-----***-----Email: nhakhoa.oanhnguyen@gmail.com