Thứ Sáu, 6 tháng 9, 2013

Cách phòng ngừa nhồi máu cơ tim


Nghiên cứu cho biết, hầu hết các trường hợp tử vong do nhồi máu cơ tim có xu hướng xảy ra trong thời gian nghỉ lễ. Nguyên nhân gây bệnh là gì, cách phòng tránh thế nào?


Một số tổn thương mạch máu tim.
Các yếu tố dễ gây nhồi máu cơ tim trong ngày lễ

Nghiên cứu tại Đại học California và Đại học Y Tufts cho thấy, có hơn 5% trường hợp tử vong liên quan đến tim mạch xảy ra trong những ngày lễ, ngày Giáng sinh và ngày đón năm mới.

Nguyên nhân có thể là: trong ngày nghỉ con người thường làm những việc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như uống rượu, bia nhiều; ăn nhiều muối; bỏ tập thể dục; nếu đi du lịch trong ngày lễ thì thường bỏ lỡ những liều thuốc và không được chăm sóc đầy đủ.
Theo khảo sát của Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ: có khoảng 40% phụ nữ và 31% nam giới cho biết họ cảm thấy căng thẳng hơn trong những ngày lễ Tết. Ở Việt nam tuy chưa có các công trình nghiên cứu về vấn đề này nhưng theo thống kê ở các bệnh viện thì tỷ lệ người vào cấp cứu vì bệnh tim mạch cũng gia tăng trong những ngày lễ.

Các triệu chứng của nhồi máu cơ tim

Thường gặp các triệu chứng: áp lực, một cảm giác no hoặc đau ép ở giữa ngực kéo dài một vài phút. Đau ngực lan ra đến vai, cánh tay, lưng hoặc thậm chí đến răng và xương hàm, đau kéo dài ở vùng bụng trên. Khó thở. Vã mồ hôi. Bệnh nhân có cảm giác sắp chết. Bất tỉnh. Buồn nôn và nôn mửa. Ở phụ nữ có thể thấy đau bụng hoặc ợ nóng, khó tiêu; da dính; hoa mắt hoặc chóng mặt; mệt mỏi không rõ nguyên nhân; khó thở dù không phải gắng sức.

Trong khi đó ở nam giới biểu hiện của nhồi máu cơ tim thường có triệu chứng đau ngực nhiều hơn phụ nữ. Khi thấy một hay nhiều triệu chứng nói trên, bệnh nhân hoặc người nhà phải khẩn trương đưa bệnh nhân đến bệnh viện để khám và điều trị.

Làm gì để phòng ngừa nhồi máu cơ tim?
Hạn chế uống rượu, bia: Trong những ngày nghỉ lễ, chúng ta hay tổ chức những bữa tiệc thân mật cùng gia đình, bạn bè, trong đó thường mời nhau uống rượu bia. Nhưng rượu bia lại là vấn đề nguy hiểm vì rất dễ gây nhồi máu cơ tim.

Rượu, bia kích thích cơ tim, làm tăng huyết áp và nhịp tim. Nếu chỉ uống rượu vừa phải có thể tốt cho sức khỏe trong một số trường hợp, nên chúng ta cũng không cần phải kiêng cữ hoàn toàn. Chỉ có điều nên chú ý: không bao giờ uống các loại rượu pha 2 hay nhiều loại trở lên vì rất dễ say do gan không khử độc được nhiều hơn 2 loại rượu bia. Trái lại, nếu bạn uống quá nhiều quá say thì điều nguy hiểm rất dễ ập đến là tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim do tăng huyết áp đột ngột gây vỡ mạch máu não và tim đập quá nhanh thiếu máu cơ tim gây nhồi máu.

Bạn cũng cần tránh hút thuốc và uống nước chè hay cà phê đặc vì sẽ gây kích thích căng thẳng thần kinh, mất ngủ rất dễ làm bạn mệt mỏi, suy nhược và ảnh hưởng lớn đến tim mạch.

Tránh các loại thức ăn có nhiều chất béo


Nhiều nghiên cứu cho thấy, khi ăn nhiều chất béo có thể dẫn đến rối loạn chức năng trong lòng động mạch từ 6-12 giờ sau khi ăn. Rối loạn dẫn đến co thắt tim. Nếu đã bị xơ vữa mạch máu thì có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim rất nguy hiểm. Vì vậy bạn không nên ăn các món chiên rán, các món nấu đông, da gà vịt, thịt mỡ lợn, trâu bò... Bên cạnh đó, bạn cũng không nên ăn mặn, ăn ít các loại thức ăn chứa nhiều muối như dưa, cà muối chua, mắm tôm, mắm tép...

Tránh cảm xúc mạnh gây hại cho tim

Ngày lễ, nhiều người có cảm giác căng thẳng do áp lực tài chính khi phải mua quà tặng cho “sếp” hoặc đối tác, phí tổn do một chuyến du lịch, giải trí... Vì những căng thẳng thần kinh này rất dễ gây stress nguy hại đến thần kinh tim. Trái lại, đối với một số người, ngày nghỉ là thời gian cô đơn và buồn bã cũng dễ gây ức chế dẫn đến nhồi máu cơ tim. Các nghiên cứu cho thấy: trầm cảm, cô đơn, đau buồn cũng có thể ảnh hưởng xấu đến trái tim làm thiếu máu cơ tim.

Ngày nghỉ lễ, bạn nên tổ chức sum họp gia đình cùng các bữa cơm thân mật, với thức ăn lành mạnh như cơm, canh rau thịt cá tươi, một số món ăn nhẹ như chè, các loại bánh tự nấu và trái cây chín... vẫn là nếp sống khoa học vừa khỏe về thể chất vừa vui vẻ về tinh thần cho người thân trong gia đình.
Nha khoa Oanh Nguyễn

Giảm đau răng

Giảm đau răng


Khi bị đau răng, bạn cần lưu ý trong việc ăn uống. Theo các chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ, bạn cần chọn loại trái cây mềm và dễ nhai như chuối, dưa hấu giúp giảm đau răng.
Nếu miệng bị sưng do răng đau, hãy làm cho mình một ly nước chanh, ly sinh tố trái cây như sinh tố nho hoặc dâu tây, cà rốt. Nhai quả nho cũng làm dịu cơn đau. Những loại thức ăn mềm như cháo, súp có tác dụng giảm đau răng đáng kể. Sữa chua ướp lạnh, trứng rán sẽ giúp làm dịu cơn đau. Luộc 4 củ khoai tây với ít muối, khoai tây rất giàu chất sắt và kẽm, hữu hiệu trong việc giảm đau. Tuy nhiên, bạn cần tránh ăn các loại thực phẩm cay và nhiều gia vị vào thời điểm này vì sẽ làm tăng cơn đau.
Nha khoa Oanh Nguyễn

Chân răng bị lợi che kín có nhổ được?


Tôi có 2 cái răng hàm bị sâu giờ chỉ còn chân răng thôi, nhưng mà chân răng bị lợi che mất rồi, liệu có nhổ được không?


ảnh minh họa
Nhổ chân răng thì chi phí mất khoảng bao nhiêu và nên làm ở đâu? Sau khi nhổ răng thì mất mấy ngày thì trồng răng giả được?
Bạn Thiên thân mến,

Chân răng bị lợi che vẫn nhổ được như bình thường, không có gì phải ngại. Nếu lợi che 1 phần thì vẫn nhổ như các răng khác, còn nếu lợi che quá dày thì chỉ cần trước khi nhổ làm động tác rạch 1 đường nhỏ là sẽ nhổ được thôi.
Chi phí nhổ chân răng tùy phòng khám và tùy mức độ khó của răng nên tôi không báo cho bạn được.
Bạn có thể vào các bệnh viện hoặc đến những phòng khám nào đảm bảo điều kiện vệ sinh vô trùng tốt như thay ống hút, ly súc miệng, đồ khám sau mỗi bệnh nhân, dụng cụ kềm nhổ răng, nạy, ống chích đều được đựng trong bao vô trùng đóng kín miệng...
Sau khi nhổ răng xong bạn có thể đợi 2 tuần cho lành thương hoàn toàn hoặc đợi khoảng 1 tháng cho ổn định hẳn. Nếu bạn làm răng tháo lắp toàn hàm thì nên đợi ít nhất 2 tháng để xương ổ răng tiêu đi hoàn toàn rồi hãy làm thì sẽ chính xác hơn.
Nha khoa Oanh Nguyễn

9 thực phẩm giúp răng chắc khỏe

9 thực phẩm giúp răng chắc khỏe

Đã được đọc lần
Ngoài việc chăm sóc răng miệng đúng cách thì lựa chọn thực phẩm tốt cho răng cũng là một phương pháp giúp hàm răng của bạn luôn chắc khỏe.


ảnh minh họa
Không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà một số loại thực phẩm còn góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng. Dưới đây là những thực phẩm giúp răng chắc khỏe tham khảo báo Sức khỏe và đời sống, báo Lao động:

1. Cà rốt

Đây là nguồn cung cấp vitamin A làm răng chắc khỏe hơn. Ngoài ra, cà rốt còn giúp lợi mau liền khi bị tổn thương, giảm đáng kể tình trạng chảy máu chân răng.

2. Cá

Các loại cá thu, cá mòi, cá hồi... chứa nhiều vitamin D - nhân tố giúp cơ thể hấp thụ canxi, có lợi cho cốt răng và men răng.

3. Nước trà

Trong một tách trà có khoảng 0,3mg flo (một chất rất cần cho răng). Trà còn tham gia vào việc hình thành răng, tăng cường lớp men và bảo vệ chống các vi khuẩn, giúp những vùng men răng yếu tái nhận nguyên tố kim loại, tránh tạo ra những chỗ sâu.

Một ngày uống 3 tách trà là đủ, nếu uống quá nhiều, răng có nguy cơ giảm độ trắng. Có thể thêm một chút sữa vào trà để giảm tác động tạo màu của tanin trong trà.

4. Hoa quả và rau tươi

Trong chế độ ăn hàng ngày của mình, bạn hãy tích cực ăn thêm các loại rau quả tươi như táo, cần tây, dưa chuột và cà rốt, những mảng bám giữa răng và nướu cũng được tẩy sạch răng miệng của bạn cũng được rửa sạch tự nhiên hơn.

5. Đậu nành và trứng

Đây là những thực phẩm chứa nhiều protein làm đầy các tế bào và giúp cho sự tuần hoàn của máu đến các dây thần kinh kết thúc bên trong răng.

6. Cá

Chất đạm rất nhiều trong cá là thành phần quan trọng đối với độ chắc khỏe của răng.

7. Sữa

Một vài nghiên cứu cho thấy các loại thức ăn giàu canxi như sữa có khả năng tăng sức đề kháng chống lại các bệnh nha chu, viêm nướu (nguyên nhân gây hỏng răng). Ngoài ra sữa còn kích thích quá trình tái khoáng của răng.
9 thực phẩm giúp răng chắc khỏe

8. Nước

Nước có công dụng giúp vận chuyển những dưỡng chất như canxi và các chất khác đến với các màng tế bào, các màng này có nhiệm vụ tăng cường sự khỏe mạnh cho răng. Sau khi ăn hãy nhớ uống nước để làm sạch răng miệng, loại bỏ những thức ăn thừa bám trên răng.

Sử dụng đúng cách môt số thực phẩm trên rất có lợi cho răng miệng của bạn. Tuy nhiên để đảm bảo cho nụ cười luôn sáng bóng chúng ta nên thường xuyên đánh răng sau khi ăn và dùng chỉ nha khoa tối thiểu 2 lần/ngày. Trung bình mỗi năm nên đến nha sĩ 2 lần để kiểm tra và chăm sóc răng miệng.

9. Đậu và các loại hạt
Các loại đậu và các loại hạt (hạt bí ngô, hạt vừng, hạt hướng dương…) đều rất giàu canxi, vitamin và khoáng chất, các dưỡng chất này rất quan trọng đối với răng và lợi. Những người thường xuyên thu nạp vào khoảng 800 mg canxi mỗi ngày vào cơ thể thì ít có nguy cơ mắc các chứng bệnh về răng miệng. Các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung 1000 mg canxi cho phụ nữ ở tuổi 50 và 1200 mg canxi cho những phụ nữ trên 50 tuổi. Khi nấu cháo hoặc các món hầm có thể thêm nửa bát các loại hạt họ đậu sẽ cung cấp khoảng 60 mg canxi.

Để có hàm răng chắc đẹp cần hạn chế ăn nhiều đường – “đồ ăn yêu thích” của các vi khuẩn trong khoang miệng, là nguyên nhân chủ yếu khiến răng bị sâu. Hạn chế ăn đồ ăn cứng là nguyên nhân khiến men răng bị hao mòn và bị hỏng. Tránh những loại đồ uống gây hại cho răng nhất là loại có chứa nhiều đường và axit vì chúng chính sẽ phá hỏng men răng, làm cho răng bị yếu.
NHA KHOA OANH NGUYỄN-----***----- 25/9/3 Lê Sát, Phường. Tân Quý, Q. Tân Phú, TP.HCM-----***----- ĐT: 0903 02 01 84 - 0909 65 1998-----***----- WWW.nhakhoaoanhngnuyen.blogspot.com-----***-----Email: nhakhoa.oanhnguyen@gmail.com